โรงงานผลิต-ขายท่อ HDPE อุปกรณ์ท่อ PE มาตรฐาน มอก.

ท่อ PVC vs ท่อ HDPE​

ท่อ PVC vs ท่อ HDPE​

ท่อ PVC และ ท่อ HDPE เป็นท่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในงานก่อสร้าง ซึ่งทั้งสองประเภทนี้ก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันท่อ PVC มีความแข็งแรงและนิยมใช้ในระบบประปาและงานที่ไม่ได้มีความสำคัญมาก โดยเป็นพลาสติกโพลีเมอร์สังเคราะห์ที่มีการผลิตมากเป็นอันดับสาม ที่สามารถทนทานต่อสารเคมีชนิดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีสำหรับ HDPE (High-Density Polyethylene หรือ โพลีเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง) ผลิตจากปิโตรเลียมซึ่งให้ความต้านทานแรงดึงได้ดีกว่าและทนต่อสารเคมีได้สูงกว่า สามารถผลิตโดยใช้กระบวนการอัดขึ้นรูป โดย HDPE มีข้อดีหลายประการ เช่น ต้นทุนต่ำ การผลิตที่รวดเร็ว ทนต่อการกัดกร่อน เป็นต้น

ส่วนประกอบถึงแม้ว่า PVC จะเป็น เทอร์โมพลาสติกโพลีเอทิลีน ที่มีอายุการใช้งานยาวนาน แต่ท่อ HDPE จะสามารถให้ความทนทานได้มากกว่าเมื่อเทียบกับท่อ PVC

ความทนทานทั้งท่อ HDPE และ PVC มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะทนต่ออุณหภูมิสูง แต่ถ้าหากเปรียบเทียบกัน ท่อสองประเภทนี้จะมีความแตกต่างกันมากในบางสถานการณ์ โดยท่อ PVC มีสถิติความผิดพลาดอยู่ที่ 1 ใน 48,650 ครั้ง ส่วนท่อ HDPE มีสถิติความผิดพลาดอยู่ที่ 1 ใน 10,000,000 ครั้ง ซึ่งข้อมูลเชิงสถิติเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า ท่อ HDPE มีความทนทานมากกว่าเมื่อต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรง นอกจากนี้คุณสมบัติความยืดหยุ่นของ HDPE ยังเป็นจุดแข็งที่สำคัญและเป็นที่นิยมใช้สำหรับการติดตั้งแบบไม่ต้องมีการขุด

การติดตั้งการวางแผนและการเลือกวิธีการติดตั้งก็เป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องทำความเข้าใจการวางท่อแบบ monolithic string สามารถวางยาวได้และสามารถใช้ได้กับการติดตั้งแบบไม่มีการขุดเจาะทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบ HDD หรือ slip lining ซึ่งจะใช้งานกับท่อ HDPE ได้ดีโดยการติดตั้งจะมีการขุดเจาะน้อยที่สุด ในการเชื่อมท่อ HDPE จำเป็นต้องใช้ผู้ปฏิบัติงานที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างดีและอุปกรณ์ท่อ HDPE ที่ต้องใช้พลังงานสูงและมีราคาแพง นอกจากนี้ยังต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมสำหรับการทำงานกับท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่ ซึ่งการเดินท่อ HDPE อาจมีค่าใช้จ่ายสูงและต้องใช้เครื่องปั่นไฟแต่การติดตั้งท่อ PVC นั้นรวดเร็วกว่ามากและสามารถทำได้ในทุกสภาพอากาศโดยไม่ต้องใช้เครื่องจักรและอุปกรณ์เฉพาะ ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการติดตั้งโดยรวมจึงน้อยกว่า

ความทนทานต่อความร้อนการขยายตัวอาจเกิดขึ้นได้เมื่อวัสดุสัมผัสกับอากาศร้อนหรือเย็น ซึ่งเมื่อเทียบกับท่อ PVC แล้ว ท่อ HDPE สามารถขยายตัวได้มากกว่าถึง 4 เท่า

การใช้งานPVC เป็นอุปกรณ์ทั่วไปสำหรับท่อระบายน้ำ ระบบประปาและการใช้งานอื่น ๆ ส่วน HDPE ใช้สำหรับงานที่มีความซับซ้อนกว่า เช่น การส่งก๊าซธรรมชาติ สารเคมี ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ท่อดับเพลิง HDPE และระบบท่อระบายน้ำเมื่อเกิดพายุฝน เนื่องจากมีความเหนียวเป็นพิเศษและทนต่อการกัดกร่อนและกระบวนการติดตั้งที่ไม่ต้องขุดเจาะ ในขณะที่วัสดุอื่น ๆ มีโอกาสเกิดความผิดพลาดมากกว่า ท่อ HDPE ยังมีคุณสมบัติทางกายภาพที่สามารถรองรับแรงดึงได้ดี

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในแง่ของผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ท่อ HDPE ถือว่าเป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมมากที่สุด และมี carbon footprint น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับท่อวัสดุอื่น ๆ

Sources
http://www.pvcplus.com/news/main-differences-hdpe-pvc.aspx
https://trenchlesstechnology.com/stating-their-case-pvc-vs-hdpe
https://jamexupvc.com/major-differences-between-pvc-upvc-cpvc-hdpe-and-gi-pipes  
16-tpp-pipe_com-HMKK_THA​

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บริษัท ไทยพัฒนา พีอี ไพพ์ จำกัด

63 หมู่ 11 ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150​

All Rights Reserved © 2021 Thai Pattana PE Pipes Co., Ltd