โรงงานผลิต-ขายท่อ HDPE อุปกรณ์ท่อ PE มาตรฐาน มอก.

แนวทางการออกแบบท่อก๊าซชีวภาพ

แนวทางการออกแบบท่อก๊าซชีวภาพ

ส่วนประกอบในการสร้างโรงงานก๊าซชีวภาพนั้นมีจำนวนมากอันได้แก่ท่อ, วาล์ว, ปั๊ม, มอเตอร์, อินเวอร์เตอร์โดยวัสดุที่ใช้มีตั้งแต่ซีเมนต์จนถึงเหล็กและตั้งแต่ทองแดงไปจนถึงพีวีซี แต่เห็นได้ชัดว่าโรงงานทุกแห่งไม่ได้มีความเท่าเทียมกัน ซึ่งมีคุณภาพที่ไม่เท่าเทียมกันโดยรวมถึงด้านผู้ติดตั้งอีกด้วยคุณสมบัติของก๊าซชีวภาพทำให้การออกแบบของท่อเป็นเรื่องที่สำคัญในการป้องกันอันตรายต่อไปนี้ที่อาจเกิดขึ้น

การกระจายฟองอากาศก๊าซชีวภาพที่ผลิตภายใต้สภาวะปิดและปราศจากออกซิเจนจะไม่มีการระเบิดเนื่องจากปริมาณมีเทนมีความเข้มข้นมากเกินไปที่จะเกิดประกายไฟอย่างไรก็ตามเมื่อมีการกระจายฟองอากาศ ปริมาณมีเทนสามารถเจือจางได้ภายในขีดจำกัดของการระเบิดและจะมีการสร้างออกซิเจนขึ้น โดยหากอยู่ในสภาวะนี้และสัมผัสกับแหล่งที่ทำให้เกิดประกายไฟ อาจทำให้เกิดการระเบิดหรือไหม้ได้ การตรวจสอบการไหลและความดันรวมถึงสวิตช์จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นท่อระบายและจุดกักหยดน้ำในระดับต่ำควรทำงานร่วมกันกับระบบดับน้ำแบบอัตโนมัติไว้และตัวดักของเหลวเพื่อป้องกันการดึงอากาศออกจากระบบท่อก๊าซชีวภาพ

แหล่งการเกิดเปลวไฟ/ประกายไฟถังบำบัดน้ำเสียแบบไม่ใช้ออกซิเจน, ระบบจัดเก็บและหลุมฝังกลบต้องมีช่องระบายอากาศเพื่อควบคุมการปรับความดันอากาศที่มากเกินไปและทำให้ระบบเหล่านี้อยู่ภายใต้การปรับความดันอากาศการจากการผลิตก๊าซชีวภาพและการขนส่งน้ำ, การสูบน้ำรวมถึงกิจกรรมอื่นๆที่มีอยู่ในระบบเหล่านี้นอกจากนี้เพื่อเป็นการป้องกันที่มากขึ้น บริเวณที่มีช่องระบายอากาศควรมีอุปกรณ์ป้องกันความดัน/สูญญากาศและตัวป้องกันเปลวไฟเพื่อป้องกันถัง, ระบบท่อและระบบจัดเก็บจากการเกิดประกายไฟ

ความชื้นก๊าซชีวภาพเป็นก๊าซที่มีความอิ่มตัวอย่างสมบูรณ์เมื่อถูกปล่อยออกมาจากถังบำบัดน้ำเสียแบบไม่ใช้ออกซิเจน, ระบบจัดเก็บหรือการฝังกลบเนื่องจากเมื่อแก๊สเย็นลง ความชื้นจะทำให้เกิดการควบแน่นภายในท่อและต้องได้รับการกำจัดออกจากท่ออย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพหากไม่ได้นำออก จะทำให้เกิดการรวมตัวกันในจุดที่มีการไหลของก๊าซชีวภาพในระดับต่ำนอกจากนี้อาจทำให้เกิดการอุดตันในท่อขนาดเล็กได้ อีกทั้งยังไม่แนะนำให้ใช้ท่อแบบแพสซีฟที่มีขนาดเล็กกว่า 3 นิ้วนอกจากเป็นการใช้ในจุดที่มีการระบายเท่านั้น

การกร่อนก๊าซชีวภาพประกอบด้วยไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) และเมอร์แคสตันที่สามารถกลั่นตัวเป็นกรดกำมะถันอ่อนๆภายในช่องว่างเหนือผิวหน้าของของเหลวและท่อทำให้วัสดุที่มีความไวเกิดการกัดกร่อนอย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปท่อเหนือพื้นดินจะใช้โลหะหรือมักใช้เหล็กกล้าไร้สนิมอย่างไรก็ตามท่อโพลีเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง (HDPE) ก็เหมาะสำหรับการใช้กับก๊าซธรรมชาติ โดยสามารถใช้สำหรับท่อที่ฝังเนื่องจากการฝังจะทำให้ลดปัญหาที่เกิดจากปัจจัยทั้งสองอย่างที่กล่าวมาได้

การควบคุมความดันต้องมีการควบคุมความดันภายในเครื่องปฏิกรณ์แบบไม่ใช้ออกซิเจน, การจัดเก็บก๊าซชีวภาพและระบบท่อเพื่อป้องกันการปล่อยก๊าซชีวภาพออกสู่บรรยากาศและช่วยในการ "ผลักดัน" ก๊าซชีวภาพไปยังจุดที่มีการใช้งานหรือระบบลำเลียงซึ่งสามารถทำได้โดยใช้อุปกรณ์ควบคุมแรงดันต่างๆ ให้ทั่วทั้งระบบรวมถึงช่องระบายอากาศ, ช่องเก็บของระบบระบายอากาศ, ระบบเผาแก๊สทิ้งและจุดที่มีการใช้งาน

การรั่วไหลการรั่วไหลส่วนใหญ่เกิดจากการกัดกร่อนของท่อ, ปะเก็นและซีลภายในระบบควรมีการตรวจสอบการรั่วไหลของก๊าซชีวภาพด้วยเครื่องตรวจจับก๊าซเป็นระยะๆบางครั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยมีการรั่วไหลเนื่องจากวัสดุประเภทไดอะแฟรมและส่วนประกอบทางกลเสื่อมสภาพหรือมีการบิดเบี้ยวจงตรวจสอบอุปกรณ์เหล่านี้1-2 ครั้งต่อปีเพื่อให้แน่ใจว่ายังสามารถใช้ปิดผนึกก๊าซได้และไม่ส่งผลกับการใช้งาน  

แหล่งที่มา :
http://www.iesbiogas.it/en/top-components-and-materials/373
https://www.biocycle.net/2016/06/15/biogas-piping-design-safety

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บริษัท ไทยพัฒนา พีอี ไพพ์ จำกัด

63 หมู่ 11 ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150​

All Rights Reserved © 2021 Thai Pattana PE Pipes Co., Ltd