โรงงานผลิต-ขายท่อ HDPE อุปกรณ์ท่อ PE มาตรฐาน มอก.

การเชื่อมต่อท่อ HDPE 7 วิธี​

การเชื่อมต่อท่อ HDPE 7 วิธี​

ท่อ HDPE นั้นมักจะผลิตมาพร้อมปลายท่อทั้งสองด้าน ดังนั้นหากต้องการเชื่อมต่อท่อทั้งสองอันจะต้องมีการใช้ตัวเชื่อมมาเป็นตัวช่วย จากการที่ท่อชนิดนี้สามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการเดินท่อทุกประเภทนี้เอง ตัวเชื่อมต่อท่อ HDPE จึงสามารถนำมาใช้เปลี่ยนทิศทางการเดินท่อ, เชื่อมต่อกับข้อต่อแขนงหรือข้อต่อสามทาง, หรือเพื่อปิดส่วนท้ายของท่อ โดยวิธีการต่าง ๆ ที่ใช้ในการเชื่อมต่อท่อ HDPE ให้เข้ากับอุปกรณ์เสริมและวาล์วมีดังต่อไปนี้:

การเชื่อมชนการเชื่อมชมเป็นวิธีการเชื่อมต่อท่อโดยใช้แผ่นความร้อนหลอมปลายท่อที่อุณหภูมิคงที่ จากนั้นนำปลายท่อมาเชื่อมต่อกันภายใต้แรงดันสูงมากและทิ้งไว้ให้เย็นเพื่อเชื่อมต่อท่อทั้งสองอันให้เป็นอันเดียว

การเชื่อมด้วยบุชชิ่งและความร้อนวิธีนี้ทำได้โดยการนำส่วนของท่อด้านหนึ่งประกอบกับตัวบุชชิ่ง จากนั้นจะมีการใช้อุปกรณ์พิเศษสร้างความร้อนบริเวณส่วนของตัวเชื่อมต่อที่อยู่ในบุชชิ่งให้เชื่อมกับพื้นผิวด้านนอกของท่อ โดยหลังจากผู้ผลิตได้ระยะเวลาการเชื่อมต่อและเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อที่ต้องการแล้ว จะมีการนำอุปกรณ์ถ่ายเทความร้อนออกและใส่ท่อเข้าไปในเต้ารับทันที โดยท่อจะเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์เมื่อเย็นแล้ว

การเชื่อมด้วยความร้อนวิธีการเชื่อมด้วยความร้อนจะมีการใช้ขดลวดทำความร้อนไฟฟ้ากับอุปกรณ์เชื่อมต่อท่อหรือเพลาที่ใช้เชื่อมท่อ HDPE โดยขดลวดความร้อนจะทำให้วัสดุหลอมละลายซึ่งรวมถึงผนังท่อและพื้นผิวด้านนอกของท่อ ทำให้ท่อมีการเชื่อมติดกับเพลาที่ใช้เชื่อม

การต่อหน้าแปลนการต่อหน้าแปลนใช้สำหรับเชื่อมต่อท่อ HDPE กับเหล็กหล่อหรือเหล็กชุบสังกะสี หรือเชื่อมต่อกับวาล์วและอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ โดยการเชื่อมต่อนี้เป็นการเชื่อมปลายท่อ HDPE ซึ่งปลายด้านหนึ่งเป็นหน้าแปลนเข้ากับปลายธรรมดาอีกด้านหนึ่งที่มีวงแหวนโลหะเจาะรู

การอัดรีดการอัดรีดเป็นวิธีที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อท่อที่มีผนังหนา แต่วิธีนี้มีข้อจำกัดและทำได้โดยผู้ผลิตท่อเท่านั้น  การเชื่อมต่อจะทำโดยการใช้ความร้อนจากเปลวไฟที่ปลายท่อและตัวเชื่อม จากนั้นนำท่อมาเชื่อมต่อกัน

การเชื่อมด้วยสลักเกลียวโดยปกติแล้ว การเชื่อมต่อด้วยข้อต่อเชิงกลประเภทนี้จะใช้สำหรับท่อ PE แบบอ่อน (ท่ออ่อน) โดยท่อชนิดนี้มีความอ่อนและสามารถนำท่อมาเชื่อมต่อกับท่อแบบ midsection ได้ด้วยการไขน็อต

การเชื่อมด้วยปะเก็นยางผู้ผลิตท่อสามารถเชื่อมต่อท่อด้วยวิธีนี้ได้หากเป็นผู้ผลิตตัวเชื่อมและเชื่อมต่อท่อด้วยตนเอง ซึ่งจะใช้ปะเก็นยางในการเชื่อมต่อท่อหรือเชื่อมกับตัวเชื่อมท่อ วิธีการเชื่อมต่อท่อทั้งหมดที่กล่าวมาบางวิธีอาจไม่สามารถใช้งานได้จริง เนื่องจากในปัจจุบันนี้ไม่มีการผลิตอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเชื่อมท่อ โดยวิศวกรที่ปรึกษาจะเป็นผู้กำหนดวิธีการเชื่อมต่อท่อ โดยพิจารณาถึงอุปกรณ์ที่มีอยู่และเวลาในการออกแบบ​

ที่มา
https://www.matrixpiping.com.au/pages/poly-pipe-fittings-australia
http://www.parsethylene-kish.com/separsekish/default.aspx?page=Document&app=Documents&docId=12487&docParId=11489  
14-tpp-pipe_comLAYLA

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บริษัท ไทยพัฒนา พีอี ไพพ์ จำกัด

63 หมู่ 11 ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150​

All Rights Reserved © 2021 Thai Pattana PE Pipes Co., Ltd