โรงงานผลิต-ขายท่อ HDPE อุปกรณ์ท่อ PE มาตรฐาน มอก.

วิธีตรวจสอบคุณภาพของท่อ HDPE ​

วิธีตรวจสอบคุณภาพของท่อ HDPE ​

การยกระดับคุณภาพและมาตรฐานของโครงสร้างพื้นฐานโดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบน้ำสาธารณะจะสามารถช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนได้ดียิ่งขึ้น โดยระบบประปาสาธารณะในประเทศไทยนั้นได้มีการพัฒนามานานหลายปี ซึ่งเร็ว ๆ นี้ได้ประเทศไทยได้มีการเปลี่ยนท่อเหล็กเป็นท่อพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ซึ่งถูกนำไปใช้ในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศรวมถึงทวีปยุโรปมานานกว่าครึ่งศตวรรษ ท่อ HDPE นั้นแตกต่างจากท่อเหล็กเนื่องจากไม่มีสนิมและไม่มีการกัดกร่อนทำให้ประชาชนได้บริโภคน้ำดื่มที่สะอาดและปลอดภัย นอกจากนี้การติดตั้งท่อ HDPE นั้นง่ายดายและไม่ยุ่งยากรวมทั้งลดเวลาในการติดตั้งท่อและยืดอายุการใช้งานซึ่งทำให้คุ้มค่ากับการลงทุนอีกด้วย
ประสิทธิภาพของท่อ HDPE นั้นขึ้นอยู่กับวัสดุ, อุปกรณ์และเทคโนโลยี โดยผู้ผลิตจำนวนมากใช้วัสดุรีไซเคิลเพื่อลดต้นทุนและได้ผลกำไรที่สูงขึ้นซึ่งจะลดประสิทธิภาพของท่อลงอย่างมาก เราจึงขอเสนอ 5 วิธีการที่จะช่วยตรวจสอบคุณภาพของท่อ HDPE:
ลักษณะทั่วไป
ท่อที่มีคุณภาพดีจะมีพื้นผิวด้านในและด้านนอกที่เรียบและไม่มีตำหนิ เช่น ฟองอากาศ, รอยบุบ, สิ่งสกปรก ฯลฯ ส่วนท่อที่มีคุณภาพต่ำจะมีพื้นผิวที่ไม่เรียบและมีรอยตำหนิที่เห็นได้ชัด

แถบสีแถบ ของท่อที่ผ่านกระบวนการจากเครื่องเชื่อมนั้นจะมีสีสว่างสดใสและไม่แตกง่ายเมื่อมีการหักงอซ้ำ ๆ โดยแถบนี้จะมีสีขาวหรืออาจมีสีอื่น ๆ ที่เกิดจากการเพิ่มวัสดุรีไซเคิลหรือการผสมวัสดุที่ไม่สม่ำเสมอ ▪ ท่อคุณภาพดี: มีสีสว่างสดใสและไม่แตกง่ายเมื่อมีการหักงอซ้ำ ๆ▪ ท่อไม่มีคุณภาพ: แถบมีสีเข้มและแตกง่ายเมื่อมีการหักงอซ้ำ ๆ

การต่อชนเชื่อม การต่อชนเชื่อมที่มีคุณสมบัติเหมาะสมควรมีรอยต่อที่เรียบเนียนและสมมาตรรอบ ๆ ท่อและความลึกของรอยต่อไม่ควรต่ำกว่าพื้นผิวท่อ รวมถึงความกว้างของขอบวงทั้งสองด้านของตะเข็บเชื่อมไม่ควรเกิน 10% ของความหนาของท่อ รอยต่อควรจะแข็งแรงและเรียบเนียนโดยส่วนล่างมีความกว้างกว่าเล็กน้อย ไม่ควรมีสิ่งสกปรก, รูเล็ก ๆ, การผิดรูปและความเสียหายที่ส่วนล่างของรอยต่อ ​

▪ ท่อคุณภาพดี: รอยต่อจะมีความเรียบเนียนและเรียบร้อย และจะมีความยาวขึ้นเล็กน้อยหลังจากผ่านกระบวนการชนเชื่อม
▪ ท่อไม่มีคุณภาพ: มีรูจำนวนมากบนพื้นผิวการเชื่อมและรอยต่อจะมีความยาวสั้นลงหลังจากผ่านกระบวนการชนเชื่อม

ค่าการยืดตัว ณ จุดขาด
ค่าการยืดตัว ณ จุดขาดคืออัตราส่วนระหว่างความยาวเมื่อแตกหักและความยาวเริ่มต้น โดยยิ่งมีอัตราการยืดตัว ณ จุดขาดมากเท่าใดท่อจะยิ่งมีความยืดหยุ่นและมีสมรรถภาพมากขึ้นเท่านั้น
▪ ท่อคุณภาพดี: มีค่า 3.5 เท่าของความยาวดั้งเดิมโดยไม่มีการแตกหัก
▪ ท่อไม่มีคุณภาพ: ความยืดหยุ่นไม่ดีและแตกหักง่าย

OIT (ระยะเวลาเกิดออกซิเดชัน)
OIT เป็นระยะเวลาที่ท่อจะมีปฏิกิริยาออกซิเดชั่นโดยอัตโนมัติภายใต้อุณหภูมิและออกซิเจนที่สูงขึ้นซึ่งสามารถบ่งบอกถึงความสามารถในการย่อยสลายทางความร้อนของท่อ PE ในระหว่างกระบวนการแปรรูป, การเก็บรักษา, การเชื่อมและการทำงาน โดยค่า OIT ที่มากขึ้นหมายถึงความสามารถในการยืดอายุการใช้งานที่มากขึ้นของท่อ PE

ที่มา: https://www.scgchemicals.com/en/news-media/feature-story/detail/4
https://www.linkedin.com/pulse/how-identify-hdpe-pipe-quality-clare-zhang-uhmwpe-dredge-pipe

13-tpp-pipe_com (1)LAYLA​

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บริษัท ไทยพัฒนา พีอี ไพพ์ จำกัด

63 หมู่ 11 ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150​

All Rights Reserved © 2021 Thai Pattana PE Pipes Co., Ltd