โรงงานผลิต-ขายท่อ HDPE อุปกรณ์ท่อ PE มาตรฐาน มอก.

ประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อมของท่อ HDPE​

ประโยชน์ต่อสภาพแวดล้อมของท่อ HDPE​

Benefits-of-HDPE-pipesโพลีเอทิลีนค่าความหนาแน่นสูง (HDPE) หรือ โพลีเอทิลีนหนาแน่น (PEHD) เป็นเทอร์โมพลาสติกโพลิเมอร์ ที่สร้างจากโมโนเมอร์เอทิลีน ซึ่งบางครั้งถูกเรียกว่า “อัลคาทีน” หรือ “โพลีทีน” เมื่อใช้เป็นท่อ โดยมีสัดส่วนความแข็งแรงต่อความหนาแน่นที่สูง HDPE ถูกใช้ในงานผลิตขวดพลาสติก ท่อกันสนิม แผ่นพลาสติกความหนาแน่นสูง และไม้เทียม HDPE โดยทั่วไปแล้วจะถูกรีไซเคิลและมีหมายเลข “2” เป็นรหัสที่ใช้ระบุเรซิน
เมื่อเทียบกับวัสดุโครงสร้างพื้นฐานอย่าง เหล็กดัด คอนกรีต หรือ PVC แล้วนั้น HDPE ดูเหมือนสินค้าใหม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ได้มีการใช้ในงานท่อต่างๆอย่างประสบความสำเร็จและกว้างขวาง เป็นเวลามานานกว่า 50 ปี
คุณสมบัติทางกายภาพของ HDPE จะต่างกันไปขึ้นอยู่กับขั้นตอนการพิมพ์ที่ถูกใช้เพื่อผลิตตัวอย่าง ในบางระดับแล้ว ปัจจัยในการชี้วัดคือวิธีทดสอบมาตรฐานสากล ซึ่งถูกใช้เพื่อระบุคุณสมบัติสำหรับบางขั้นตอนโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น ในการพิมพ์แบบหมุน เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติความทนต่อการแตกร้าวแล้ว จะต้องใช้การทดสอบการรับแรงของรอยบาก (NCTL)
เพราะคุณสมบัติที่ดีเหล่านี้ ท่อที่ถูกผลิตมาจาก HDPE จะเหมาะสมทั้งสำหรับน้ำดื่มและน้ำเสีย (พายุและท่อน้ำทิ้ง)

การผลิต HDPE
โพลีเอทิลีนค่าความหนาแน่นสูง (HDPE) ถูกสร้างขึ้นโดยการโพลิเมอไรเซชันของเอทิลีนพร้อมกับโคโมโนเมอร์อย่าง 1-อัลคีน เอทิลีนถูกผลิตขึ้นจากการอบน้ำมันจำพวกปิโตรเลียมหรือการใส่อีเทนอ่อนๆ
HDPE ถูกใช้ในงานหลากหลายชนิดเช่นการผลิตท่อ ภาชนะพลาสติก ลัง ขวด ฝาและตัวปิด ฟิล์มห่ออุตสาหกรรม บริษัท Plastics Europe ล่าสุดได้ปรับปรุงข้อมูลผลกระทบของผลิตภัณฑ์ต่อสิ่งแวดล้อม (EPD) ของ HDPE โดยคำนึงว่าข้อมูลผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนั้น เมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆแล้ว จะไม่มีความหมาย หากไม่พิจารณาถึงการใช้งานโดยเฉพาะด้วย ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะพิจารณาตลอดวงจรชีวิตของการใช้งาน ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การแปรรูป การประยุกต์ใช้ และตลอดจนถึงสิ้นสุดอายุการใช้งาน

การผลิตท่อ HDPE
ประโยชน์ของสารประกอบพร้อมใช้งานนี้ ได้การันตีว่า PE และส่วนผสมอื่นๆนั้น สอดคล้องกับกฎหมายด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม การผลิตท่อ HDPE ไม่ก่อให้เกิดของเสียเนื่องการเศษที่ตกออกมา รวมถึงชิ้นงานที่ไม่ผ่านมาตรฐานนั้น สามารถนำมาใช้ผลิตใหม่หรือใช้ในงานที่ต้องการคุณสมบัติต่ำกว่าได้ มี EDP ฉบับเต็มที่ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นต่อการผลิตท่อ HDPE ซึ่ง EDP มีการแสดงให้เห็นเช่น คาร์บอนฟุตพริ้นท์ในการผลิตท่อ HDPE นั้นน้อยกว่าท่อเหล็กคุณสมบัติใกล้เคียงถึง 7 เท่า

ผลดีระยะยาวของท่อ HDPE
คุณสมบัติทางกายภาพที่โดดเด่น รวมถึงประสิทธิภาพและประโยชน์จากท่อ HDPE ทำให้นี่เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับระบบท่อของคุณ

ประสิทธิภาพในการใช้น้ำ
เป็นที่รู้กันว่าการติดตั้งระบบท่อ HDPE เหมาะสำหรับการลำเลียงน้ำดื่ม เนื่องจาก PE มีความเฉื่อย มีความบริสุทธิ์ และคุณสมบัติการปนเปื้อนและกลิ่นในเกณฑ์ที่ดี การติดตั้งระบบท่อ HDPE ที่ถูกต้องจะมีโอกาสรั่วต่ำที่สุด และคุณภาพน้ำดื่มที่รับประกันได้ว่าดีที่สุด ในเวลาเดียวกัน ยังช่วยลดโอกาสที่น้ำจะรั่วเสียสู่สภาพแวดล้อมอีกด้วย

อายุใช้งานที่คาดไว้
ท่อ HDPE มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 100 ปี โดยไม่มีความจำเป็นในการขุดเจาะระหว่างการให้บริการ นี่จึงทำให้ไม่เป็นที่น่าสนใจสำหรับเก็บสะสมเพื่อรีไซเคิล ในหมวดของสินค้าอุตสาหกรรมหลังใช้งาน หรือสินค้าหลังการบริโภค

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
นอกจากคุณสมบัติทางวัตถุที่ดีเยี่ยมแล้ว HDPE ยังมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมากดังต่อไปนี้:
▪ HDPE ทนต่อการเจริญเติบโตทางชีวภาพและการกร่อน การกร่อนเป็นปัญหาที่มีความสูญเสียมากต่อระบบท่อเหล็ก ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งข้างในและข้างนอกท่อ อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพไฮดรอลิก เมืองหลายเมืองบำบัดน้ำเพื่อช่วยให้เกิดสนิมช้าลง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ในท่อเหล็ก ที่อื่นๆเลือกจะใช้วิธีค่าใช้จ่ายสูงอย่างการป้องกันสนิมด้วยแคโธดิก เคลือบพลาสติก หรือการครอบท่อเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของท่อ ต่างกับวัสดุโครงสร้างเหล็กทั่วไป ท่อ HDPE จะไม่ขึ้นสนิมและไม่กร่อน ▪ ใช้พลังงานน้อยลงในการผลิต HDPE เมื่อเทียบกับท่อที่ไม่ใช่พลาสติกอื่นๆ
▪ HPDE มีน้ำหนักที่เบาและประหยัดในการเคลื่อนย้ายกว่าท่อเหล็ก
▪ ความยืดหยุ่นของ HDPE นั้น เมื่อร่วมกันกับการใช้ความร้อนในการต่อท่อ หมายถึงความต้องการซ่อมบำรุงที่น้อยลง วัสดุท่อทั่วไปจะต่อกันโดยใช้ข้อต่อ หัวจุก หรือตัวเชื่อมแบบกลไก และทั้งหมดนี้ต่างก็ทราบกันดีว่าเป็นปัจจัยให้เกิดการรั่วได้ ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้มีการสูญเสียทรัพยากรเท่านั้น แต่ท่อที่รั่วนั้นยังทำให้เมืองสูญเสียงบประมาณอีกด้วย ระบบท่อ HDPE สามารถเชื่อมกันด้วยความร้อน ทำให้ได้จุดต่อถาวรที่ปราศจากการรั่ว
▪ ระบบท่อแต่เดิมจะติดตั้งโดยการตัดเปิด (ขุดหลุ่ม) ทำให้เกิดการติดขัดและมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม HDPE สามารถติดตั้งด้วยวิธีดั้งเดิมนี้ หรือใช้เทคโนโลยีดันท่อลอดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนก็ได้ ในการติดตั้งแบบสอดท่อ คุณสมบัติวัตถุของท่อ HDPE นี้ทำให้คุณใช้ท่อที่เล็กลงซึ่งทำให้ผลลกระทบต่อพื้นดินน้อยลงกว่าสินค้าท่ออื่นๆ ท่อ HDPE สามารถติดตั้งด้วยเทคโนโลยีสอดท่อใต้ลำทาน แม่น้ำ ทะเลสาบ ถนน หรือเส้นทางต่างๆ โดยไม่เกิดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและสาธารณะได้
▪ ท่อ HDPE เชื่อมกันด้วยความร้อนซึ่งทำให้เกิดรอยต่อที่ปราศจากการรั่ว การเชื่อมด้วยความร้อนต้องใช้การทำความร้อนบนพื้นผิว HDPE ทั้งสองและนำมาต่อกันให้เชื่อมกันเป็นชิ้นเดียว ถาวร และเป็นระบบที่ไร้รอยรั่ว ไม่เหมือนกับกระบวนการเชื่อมสำหรับท่อพลาสติกอื่นๆ การเชื่อมของ HDPE นั้นได้รับการพิสูจน์แล้ว และถูกใช้ในอุตสาหกรรมแก๊สธรรมชาติเป็นเวลานานกว่า 40 ปี ตัวอย่างเช่น 95% ของผู้จำหน่ายแก๊ซทั้งหมดในสหรัฐอเมริกา ได้ใช้การเชื่อมท่อโพลีเอทิลีนด้วยความร้อน การรวมท่อ HDPE นั้นไม่ยาก และบุคคลสามารถฝึกในระหว่างกระบวนการได้เช่นกัน
▪ HDPE ไม่ก่อให้เกิดสารใดๆในระดับที่เป็นอันตรายสู่อากาศ พื้นดิน หรือสู่น้ำ ในระหว่างการผลิต หรือระหว่างการเชื่อม
▪ ท่อ HDPE สามารถนำมากลับมาใช้ใหม่เป็นท่อปราศจากแรงดันได้

สิ้นสุดอายุการใช้งานท่อ HDPE
ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งานแล้ว สามารถทิ้งได้อย่างปลอดภัยบนพื้น หรือนำมารีไซเคิลในการประยุกต์ใช้พลาสติกได้อีกหลายครั้ง โดยใช้เพียงกระบวนการขัดและล้าง หลังจากการรีไซเคิล เมื่อหมดอายุการใช้งานของอนุภาค HDPE แล้ว อาจมีการนำกลับมาใช้เป็นแหล่งพลังงานได้ ท่อ HDPE หนึ่งกิโลกรัมสามารถให้พลังงานได้เท่ากับถ่านหิน 2 กิโลกรัม แหล่งที่มา:
https://en.wikipedia.org/wiki/High-density_polyethylene
http://www.charterplastics.com/advantages-of-polyethylene-pipe
https://www.pe100plus.com/Download/News/Info/document/1385.pdf
11-12-tpp-pipe_com-brokenvein​

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บริษัท ไทยพัฒนา พีอี ไพพ์ จำกัด

63 หมู่ 11 ตำบลบึงทองหลาง อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12150​

All Rights Reserved © 2021 Thai Pattana PE Pipes Co., Ltd